• หลังผ่าฟันคุดมาได้ 5 วัน ยังมีอาการปวดตึงๆ แผลมีกลิ่นเหม็น แผลเป็นรู แบบนี้ปกติไหม ใช้ยาแก้ปวดอะไรได้บ้าง

  •  Siriroj Thatreenaj
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมผ่าฟันคุดมาได้5วันแล้วครับ มีเรื่องอยากสอบถามครับ 1.บริเวรแผลด้านในมีอาการปวดตึบๆ เสียวเหงือกด้านในแผลบ้าง ถือว่าปกติมั้ยครับ 2.บริเวรแผลมีกลิ่นที่เหม็นมาก ควรจัดการยังไงครับ 3.บริเวรปแผลที่ผ่าได้เปิดออกแล้วมองเห็นเป็นรูไปยังด้านใน แบบนี้ถือว่าปกติมั้ยครับ ไหมยังผูกเป็นปมอยู่ แต่เนื้อเยื้อด้านหนึ่งเหมือนขาดฉีก แล้วทำให้แผลไมาสมานประกบกันอะครับ เห็นเป็นโพรงเลยครับ บริเวรแผล 3.ถ้าทานยาหมดแล้ว แต่ยังมีอาการปวด มียาตัวไหนแนะนำมั้ยครับ ขอตัวแรงหน่อยก็ได้ครับ
    Siriroj Thatreenaj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriroj Thatreenaj

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปาก ทำให้เกิดแผลเปิด และหลังการทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้

    หากผ่ามาถึง 5 วันแล้ว อาการปวดอาจจะยังรู้สึกได้ แต่ต้องน้อยลงกว่าวันแรกๆ ไม่ควรมีกลิ่นเหม็นผิดปกติจากแผล การมีกลิ่นเหม็นอาจหมายถึงการติดเชื้อหรือการทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ดีพอ การเห็นรูด้านในถือว่าปกติ ร่างกายสุดท้ายจะค่อยๆสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาสมานกันเอง และถ้าตอนนี้ยังปวดอยู่สามารถรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลดูก่อนได้ ถ้าปวดมากจนยาพาราควบคุมไม่ได้ แนะนำการกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม