• ปวดฟันหลังถอนฟันมาได้เกือบ 1 เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  • มีอาการปวดหลังถอนฟัน มาเกือบ1เดือน มีอาการปวดเหมือนตอนยังไม่ได้ถอนเลยค่ะ ไปหาหมอมาเเล้ว เอ็กซเรย์เเล้วฟันข้างเคียงปกติ เเผลฟันปกติ เเล้วทำไมยังปวดเหมือนเดิม(ค่อนข้างรุนเเรง)กว่าตอนยังไม่ถอนเลยค่ะ(หมอจ่ายยาไอบูเพ่น400)มาให้ทานยังเอาไม่อยู่เลยค่ะ. ช่วยด้วยนะคะควรทำยังงัยดี ตอนนี้ปวดทรมานมากๆเลยค่ะ😰😰😰
    บุณยนุช ต้ะเอ พาริตา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บุณยนุช ต้ะเอ พาริตา

    หลังการถอนฟันและรักษารากฟันนั้น อาจจะมีอาการปวด บวม บริเวณที่ทำหัตถการมาได้ประมาณ 1-3 วันหลังการทำ

    ไม่ควรมีอาการปวดต่อเนื่องเป็นเดือนหลังการทำหัตถการค่ะ อาการปวดที่เกิดขึ้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องระวังเช่นมีการติดเชื้อในช่องปาก มีรากประสาทฟันอักเสบ ฟันผุ หรือมีแผลติดเชื้อร่วมด้วย

    ดังนั้นควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากตอนนี้ยังไม่สามารถพบแพทย์ได้ สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นลดบวม รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันบ้วนปากเบาๆได้วันละ 2 ครั้ง