• หลังผ่าฟันคุด มีแผลร้อนใน ทายาแก้แผลร้อนในไปโดนตรงแผลฟันคุดที่ยังมีไหมเย็บอยู่ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Arabia As
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีผ่าฟันคุด ซี่ล่าง แล้วเป็นร้อนในที่กระพุ้งแก้ม ข้างๆแผล ใช้ยาทาแก้ร้อนใน ไตรโนโลน แล้วมันไปปิดที่หลุมฟัน กับโดนไหมที่เย็บ จะเป็นอันตรายหรือเปล่าคะ แล้วตอนแปรงฟัน ต้องแปรงไปตรงไหมเย็บ ไหมคะ
    Arabia As  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arabia As

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ส่วนอาการเจ็บตึงๆ บวมๆ เกิดได้หลังผ่าตัดซึ่งจะค่อยทุเลาไปได้เองภายใน1-2 สัปดาห์

    โดยถ้าเกิดทายาแก้ร้อนในไปโดนตรงแผลเล็กน้อย คือไม่ได้ตั้งใจทาไปอุดแผลโดยตรง ก็น่าจะมีผลต่อแผลน้อย และถ้าเป็นแผลเย็บปิดสนิทดี ไม่มีแผลเปิดให้เห็นแล้ว โอกาสที่ยาจะทำอันตรายต่อแผลก็อาจจะยาก แต่ควรทาอย่างระมัดระวังให้โดนส่วนที่เป็นแผลเย็บให้น้อยที่สุด

    เบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง เว้นตรงบริเวณที่เป็นไหมเย็บไว้ก่อนได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาถ้ามีอาการปวดมาก

    Arabia As  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arabia As

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ส่วนอาการเจ็บตึงๆ บวมๆ เกิดได้หลังผ่าตัดซึ่งจะค่อยทุเลาไปได้เองภายใน1-2 สัปดาห์

    โดยถ้าเกิดทายาแก้ร้อนในไปโดนตรงแผลเล็กน้อย คือไม่ได้ตั้งใจทาไปอุดแผลโดยตรง ก็น่าจะมีผลต่อแผลน้อย และถ้าเป็นแผลเย็บปิดสนิทดี ไม่มีแผลเปิดให้เห็นแล้ว โอกาสที่ยาจะทำอันตรายต่อแผลก็อาจจะยาก แต่ควรทาอย่างระมัดระวังให้โดนส่วนที่เป็นแผลเย็บให้น้อยที่สุด

    เบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง เว้นตรงบริเวณที่เป็นไหมเย็บไว้ก่อนได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาถ้ามีอาการปวดมาก

    Arabia As  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arabia As

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ส่วนอาการเจ็บตึงๆ บวมๆ เกิดได้หลังผ่าตัดซึ่งจะค่อยทุเลาไปได้เองภายใน1-2 สัปดาห์

    โดยถ้าเกิดทายาแก้ร้อนในไปโดนตรงแผลเล็กน้อย คือไม่ได้ตั้งใจทาไปอุดแผลโดยตรง ก็น่าจะมีผลต่อแผลน้อย และถ้าเป็นแผลเย็บปิดสนิทดี ไม่มีแผลเปิดให้เห็นแล้ว โอกาสที่ยาจะทำอันตรายต่อแผลก็อาจจะยาก แต่ควรทาอย่างระมัดระวังให้โดนส่วนที่เป็นแผลเย็บให้น้อยที่สุด

    เบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง เว้นตรงบริเวณที่เป็นไหมเย็บไว้ก่อนได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาถ้ามีอาการปวดมาก