• หลังผ่าฟันคุดแล้วอ้าปากกว้างไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  • เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หนูได้ผ่าฟันคุด แล้วอ้าปากกว้างไม่ได้ หมอฟันแนะนำให้พยายามอ้าปากให้ได้เพราะมันอาจจะอ้าได้แค่นี้ตลอด หลังจากนั้นหนูก็พยายามใช้มือดันให้อ้าปากให้มันกว้าง แต่มันทำให้ปวดกรามมากค่ะ กลืนน้ำลายลำบาก ปวดบริเวณหูและขมับมากค่ะ หนูต้องรักษายังไงดีคะ
    อย่าตอบแทนความรัก ด้วยความสงสาร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อย่าตอบแทนความรัก ด้วยความสงสาร

    หลังการผ่าตัดหรือทำหัตถการใดๆภายในช่องปาก อาจจะยังมีอาการปวด ตึงบริเวณที่ทำมาได้ ภายในช่วง 1-7 วันแรก ซึ่งอาการบวมควรจะค่อยๆน้อยลงไปเรื่อยๆ ไม่เป็นมากขึ้น ไม่ควรเป็นมากจนทำให้กลืนน้ำลายลำปาก หรืออ้าปากไม่ได้เลย

    ดังนั้นหากมีอาการปวดที่เป็นมาก จนอ้าปากไม่ได้เลยดังกล่าวมานั้น แนะนำการกลับไปพบทันตแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้ เพื่อตรวจดูอีกครั้งว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนเช่นแผลติดเชื้อ หรือมีเหงือกรอบๆอักเสบหรือมีแผลฉีกขาดร่วมด้วย

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันและบ้วนปากเบาๆได้วันละ 2 ครั้งเช้าเย็น