• มีฟันผุที่ไม่สามารถอุดแก้ไขได้ ต้องการจะจัดฟันด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Yui Yui
    สมาชิก
    คือหนูฟันผุจนอุดไม่ได้ หมอจึงแนะนำให้รักษารากฟันเพราะยังเด็กอยู่ แต่ต้องใช้จ่ายเงินเยอะมากจึงจะอุดฟันที่ผุซี่อื่นไปก่อน อยากถามว่าถามว่าถ้าถอนเลยแล้วไปจัดฟันได้มั้ยค่ะ เห็นเพื่อนบอกรักษาก็ไม่ได้อะไรถอนแล้วจัดเลยดีกว่า
    Yui Yui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yui Yui

    ก่อนทำการจัดฟันนั้น ทันตแพทย์จะตรวจประเมินสุขภาพฟันอย่างละเอียดเพื่อดูว่ามีความผิดปกติใดๆที่ฟันที่ควรได้รับการแก้ไขก่อนหรือไม่

    ฟันผุคือโรคของฟันที่มีเนื้อฟันถูกทำลายไป การที่มีฟันผุ ยังอุดเพื่อรักษาไม่ได้นั้น จริงๆแล้ว อาจจะยังไม่แนะนำให้ทำการจัดฟัน เพราะจะเป็นปัญหาในการจัดฟัน ทำให้มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่รากประสาทฟันตามมา หรือพอจัดฟันไปแล้ว หากต้องมารักษาหรืออุดฟันต่อ ก็อาจทำให้ฟันผิดรูปไปจากที่จัดได้

    ส่วนจะถอนเพื่อแก้ปัญหาได้หรือไม่ แนะนำการพบทันตแพทย์เพื่อประเมินตำแหน่งและความรุนแรงว่าสามารถถอนออกแล้วยังจัดฟันได้ตามปกติหรือเปล่า และยิ่งหากผุหลายซี่ คงไม่สามารถที่จะถอนออกได้หมด และการใส่ฟันหรือครอบฟันปลอมก็อาจสร้างปัญหาตามไปอีกได้ แนะนำการปรึกษาทันตแพทย์อย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ