• ผ่าฟันคุด แล้วมีหนอง มีอาการเหมือนไซนัสอักเสบ ควรทำอย่างไร

  •  Nam Napapan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูไปผ่าฟันคุดมาตั้งแต่วันที่25ม.ค.ผ่าฟันซีกในสุดด้านฝั่งขวค่ะหลังจากนั้น1อาทิตน์ก็ไปตัดไหมค่ะทุกอย่าดูปกติแต่หลังจากตัดไหมเริ่มมีหนองออกมา ก็กลับไปพบคุณหมอคุณบอกว่ามันเชื่อมกับไซนัสไม่เป็นอะไรมากแค่รอแผลปิดปกติ แต่จนมาถึงวันนี้วันที่14ก.พ.ยังมีหนองไหลอยู่เลยค่ะ หนูควรจะทำยังไงได้บ้างคะ อาการมีแค่หนองไหล ปวดตรงหัวตาเล็กน้อและบางครั้งบ้วนน้ำจะมีอาการแรงดันในจมูกเล็กน้อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Napapan

    จากที่เล่ามา แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้ง และรับการรักษาที่เหมาะสมนะคะ

    ระหว่างนี้ สามารถกลั้วปากเบา ๆ ด้วยน้ำเกลือวันละหลายครั้ง โดยน้ำเกลือที่ใช้สามารถทำเองโดยผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำประมาณ 1แก้ว

    การรับประทานอาหารอ่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ควรใช้ฟันข้างที่ไม่ได้ถูกถอนเคี้ยวแทนไปก่อน และเมื่อรับประทานอาหารเสร็จ ควรบ้วนน้ำ หรือน้ำเกลือเพื่อทำความสะอาดทุกครั้งค่ะ