• ผ่าฟันคุดมา 2 วันแล้ว เลือดยังซึมและมีอาการปวดแผลอยู่ แบบนี้ต้องไปหาหมอไหม

  •  Aun Ags
    สมาชิก
    เลือดซึมๆแถมยังมีก้อนสีขาวๆอยู่บริเวณที่เย็บแผลด้วยค่ะ
    Aun Ags  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aun Ags

    อาการปวดหลังทำการผ่าฟันคุดนั้น สามารถเกิดได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์แรกหลังทำการผ่าตัด เนื่องจากการผ่าฟันคุดเป็นการกรีดทำให้เกิดแผลบริเวณเหงือก และทำให้เกิดการอักเสบ ปวด บวม มีเลือดไหลซึมออกมาได้

    ก้อนสีขาวดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อซ่อมแซมส่วนที่เป็นแผล แนะนำไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าวค่ะ

    อาการที่ควรรีบกลับไปพบแพทย์เช่นเลือดยังไหลออกมาตลอด แม้ผ่าน 48 ชม.แรกมาแล้ว ปวดแผลมากขึ้นเรื่อยๆกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา หรือมีน้ำหนองไหลซึมจากแผล เหล่านี้เป็นอาการของแผลติดเชื้อค่ะ

    เบื้องต้นประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆ ทำความสะอาดในช่องปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น