• ผ่าฟันคุดมา 3 วัน รู้สึกปวดและน้ำลายมีกลิ่น ไม่แน่ใจว่าเป็นหนองหรือเปล่า

  •  katika
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอครับ เพิ่งไปผ่านตัดฟันคุดมาได้3วัน มีอากาศเจ็บตุ๊บๆตามจังหวะหัวใจ แผลและมีน้ำเหมือนน้ำลายแต่มีกลิ่น ไม่ทราบว่าหากเป็นหนองต้องดูอย่าไรครับ
    katika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ katika

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำการหัตถการอย่างนึง ที่มีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    หากผ่านมา 3 วันแล้ว อาการปวดควรค่อยๆลดน้อยลงเรื่อยๆ หรือบรรเทาเมื่อได้ยาแก้ปวด หากยังปวดมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติในปาก แผลปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล ควรกลับไปพบทันตแพทย์ หนองบริเวณแผลนั้นอาจเห็นลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองปกคลุมแผล โดยมักเจ็บมากร่วมด้วย หากเป็นเนื้อเยื่อสีขาวๆนั้นอาจเป็นเนื้อเยื่อปกติที่ร่างกายสร้างขึ้นมาซ๋อมแซม มักไม่เจ็บ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้