• ผ่าฟันคุดมาแล้วเกิดอาการเจ็บเวลากลืน ควรทำอย่างไร

  •  Chananda Supannamok
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดมาแล้วเกิดอาการเจ็บเวลากลืนเหมือนมีอะไรมาทิ่มตลอดเวลาพอถ่ายรูปดูเหมือนมีสีขาวๆ ภายในปาก https://drive.google.com/file/d/1a2j-F-vCL9D6h3RZCMTfx4wD5I7baZpT/view?usp=drivesdk แบบในรูป ต้องไปพยหมอไหมคะ หรือมันจะหายเอง ทรมารมากค่ะ
    Chananda Supannamok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ Chananda Supannamok

    จากรูปแนบนั้น บริเวณหลังคอ จะเห็นมีรอยแผลอยู่ ซึ่งดูคล้ายกับแผลร้อนในที่เกิดได้บริเวณเยื่อบุช่องปาก เป็นการติดเชื้อชนิดหนึ่ง ที่อาจจะไม่สัมพันธ์กับการผ่าฟันคุดโดยตรง สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการบวมของเนื้อเยื่อรอบๆจากการผ่าฟันคุด ซึ่งยังเกิดได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์หลังทำการผ่าตัด หรือเป็นแผลติดเชื้อ ซึ่งมักจะบวม แดง มีหนองหรือเลือดไหลร่วมด้วย

    แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่อาจจะไม่ต้องเคี้ยวมากนัก ทำความสะอาดภายในช่องปากวันละ 2 ครั้ง อาจกลั้วหรือบ้วนปากด้วยน้ำเกลือร่วมด้วยได้ รับประทานยาแก้ปวด แก้อักเสบที่แพทย์จ่ายมาได้

    ซึ่งหากเป็นแผลร้อนในหรือการปวดบวมหลังการผ่าตัดนั้น อาการจะค่อยๆทุเลาลงได้เองค่ะ โดยตำแหน่งแผลบริเวณดังกล่าวอาจจะทำให้ใช้ยาทาได้ยาก แต่เยื่อบุในช่องปากจะซ่อมแซมตัวเองได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามสังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด หากเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กลืนกินอาหารอะไรไม่ได้เลย มีหนองหรือเลือดไหลจากบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวด หรือประคบเย็นแล้วไม่ทุเลา ยังปวด บวมมาก อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงหรือเป็นการติดเชื้อของแผลผ่าตัดได้ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลค่ะ