• ผ่าฟันคุดมาแล้วกี่วันแผลถึงจะหาย แล้วถ้ายังปวดแผลอยู่ ต้องทำอย่างไร

  •  namsommut.tt
    สมาชิก
    ไปผ่าฟันคุดมาวันจันทร์ ที่1 กุมภาพันธ์ ตอนนี้เข้าสู่วันที่5 ของการผ่าแล้ว หมอให้กินยาพาราและยาแก้อักเสบ(amoxcy) อย่างละ1 เม็ดหลังอาหาร 3 เวลา - บริเวณที่ผ่าฟันคุดตอนนี้เป็นสีขาวๆ มันคือเนื้อที่กำลังจะสร้างใช้ไหมคะ - มีอาการปวดเหงือและฟันฟันที่ถอนตั้งแต่บริเวณที่ถอนจนมาถึงฟันหน้า (ปวดแบบทนได้ ) - ยาพาราและยาแก้อักเสบที่หมอให้มาหมดแล้ว ไปซื้อมากินเองต่อได้ไหมคะ เพราะยังมีอาการปวดและรู้สึกว่าเหงือกบวมแลพควรหยุดกินยาตอนไหน - ตอนนี้มีกลิ่นปากด้วย แปรงฟันและบ้วนน้ำเกลือหลังทานอะไรเสร็จตลอด - ประมาณกี่สัปดาห์แผลถึงจะสมานและกลับมาใช้งานได้ปกติ - หลังจากกัดผ้าก็อตรู้สึกฟันฝืดๆเวลาเอาลิ้นไปเลีย ส่องดูพบเหมือนคาบอะไรเกาะติดอยู่ตามฟัน แต่แปรงฟันแล้วไม่ออก เป็นแค่ฝั่งที่กัดผ้าก็อต
    namsommut.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ namsommut.tt

    การผ่าฟันคุดเป็นการกรีดทำให้เกิดแผลในช่องปากและเหงือก เพื่อเอาฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้เป็นปกติออกมา

    เป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่ง ที่มีแผลเปิด จึงต้องใช้เวลาในการสมานแผล ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์กว่าแผลจะติดกันดีและอาการปวดควรค่อยๆลดน้อยลงหลัง 48 ชั่วโมงของการผ่าตัด

    การมีสีขาวๆที่บริเวณที่ผ่ามา น่าจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายกำลังสร้างขึ้นมาปกคลุมแผล ไม่ควรไปแกะเกา ถ้ายังปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ ถ้ายาหมดแล้ว สามารถเอาแผงยาเดิมไปซื้อมากินต่อได้ กินเมื่อปวดเท่านั้น ถ้าไม่ปวดให้หยุดกิน แต่ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไหลออกมาด้วย ควรไปพบแพทย์

    สามารถทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติ แต่ควรทำเบาๆ ถ้าเลือดหยุดไหลแล้ว สามารถเอาผ้าก๊อซที่กัดเอาไว้ออกได้ค่ะ