• ผ่าต้อกระจกมา8วัน รู้สึกคันตา อันตรายไหม

  •  Khemmika Samaklan
    สมาชิก
    คือผ่าต้อกระจกมาได้8วันแล้ว ช่วงแรกดีไม่เป็นไร แต่พอวันที่7กับ8 รู้สึกคันตาข้างที่ผ่า มีตาแดงแต่เป็นแค่ช่วงเวลาที่เหงื่อเข้าตา เป็นๆหายๆ แล้วก็จะแสบตาเวลาหยอดตาค่ะ อยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ
    Khemmika Samaklan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Khemmika Samaklan

    การผ่าตัดต้อกระจกเป็นการกรีดให้เกิดแผลขนาดเล็กที่ดวงตาเพื่อใส่เลนส์เทียมทดแทนเลนส์เดิมที่เสียไป จะมีขนาดแผลได้หลายขนาดขึ้นกับวิธีที่แพทย์ใช้ขณะผ่าตัด

    หลังผ่าตัดในช่วง 1 อาทิตย์แรกอาจมีอาการ คัน รู้สึกไม่สบายที่ตาเล็กน้อย มีสารคัดหลั่งออกจากตา แต่ไม่ใช่เลือดหรือหนอง  หากมีเหงื่อไหลเข้าตาก็อาจแสบตาได้ และอาจไวต่อแสงและการสัมผัสมากขึ้นได้ ซึ่งอาการควรค่อยๆดีขึ้นเอง ไม่เป็นมากขึ้นหรือเรื้อรัง

    หากมีอาการปวด บวม คันตา ตาแดงมากขึ้นเรื่อยๆควรกลับไปปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดเช่นตาอักเสบหรือมีการติดเชื้อ มีเลือดออกภายในตา ต้อหิน มีกระจกตาบวมหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการขยี้ตาหรือการออกกำลังกายหนักๆเพราะอาจเพิ่มความดันภายในตา ใส่แว่นป้องกันหรือแว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด และใช้ยาหยอดตาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น