• พ่อกำลังจะผ่าตัดต้อ ผ่าแล้วจะดีขึ้นไหม

  •  Pattraporn Pornvijitjinda
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะพอดีพ่อเป็นตาต้อคือไปตรวจมาหมอนัดพาตัดเดือนหน้าวันที่9 แต่คือสอบถามพ่อพ่อบอกว่ามองเห็นแค่แสงเป็นแสงใกล้ๆ คืออยากสอบถามว่าจะมองเห็นไหมคะ ถ้าผ่าตัดออกมา คือกลัวช้าเกินไปสำหรับเดือนหน้า
    Pattraporn Pornvijitjinda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattraporn Pornvijitjinda

    ในที่นี้คงต้องทราบก่อนว่าเป็นต้ออะไร แต่ส่วนมากในผู้สูงอายุมักเป็นต้อกระจก

    ต้อกระจก (Cataracts) เป็นโรคที่เลนส์แก้วตามีความขุ่นมัวจนกระทบต่อการมองเห็น เมื่อจอประสาทตารับภาพได้ไม่ชัดเจน ผู้ป่วยจึงมองเห็นภาพต่าง ๆ อย่างพร่ามัว โรคต้อกระจกนี้ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือระคายเคืองใด ๆ ที่ตา โดยอาจเกิดกับตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง

    การรักษา หากมีอาการตาพร่ามัวมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์มักแนะนำให้ทำการผ่าตัดเปลี่ยนเอาเลนส์แก้วตาที่มัวออก แล้วใส่อันใหม่ซึ่งเป็นของเทียมเข้าไป

    หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยอาจมีอาการคันหรือรู้สึกไม่สบายหลังการผ่าตัด มีอาการน้ำตาไหล ดวงตาไวต่อแสงและสัมผัสได้ในช่วงแรก หลังจากนั้นการมองเห็นจะค่อยๆกลับมา และส่วนใหญ่ถ้าการผ่าตัดไม่มีปัญหาอะไร ก็มักจะเห็นได้ดีขึ้นกว่าตอนก่อนผ่าค่ะ

    โรคต้อกระจกเป็นโรคที่เป็นมาเรื้อรังค่ะ การนัดผ่าตัดไม่จำเป็นต้องทำเป็นกรณีฉุกเฉิน คือนัดผ่าในช่วงหลักเดือนได้ ไม่มีปัญหาค่ะ