• มารดาเพิ่งไปผ่าต้อกระจกเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 64 แต่ช่วงนี้ตามัวลงและบางครั้งมีเห็นเหมือนแมลงบินไปมา แบบนี้ถือว่าเป็นภาวะเร่งด่วนไหม

  • คุณแม่ผมอายุ 81 ผ่าตัดต้อกระจกไปเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 64  ตรวจหลังผ่า 1 อาทิตย์ หมอแจ้งว่ายังมีอาการอักเสบ และมีความเสี่ยงต้อหิน อาการอย่างอื่นปรกติดี และนัดอีกครั้งวันที่ 6 พฤษภาคม 64 แต่ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา แม่บ่นว่าตามัวลงต้องมองใกล้ๆถึงจะเห็น และบางครั้งมีเห็นเหมือนแมลงบินไปมา เมื่อวันศุกร์( 23 เมษายน 64) ผมจึงพาไปตรวจก่อนถึงกำหนดนัด แต่เจ้าหน้าที่จุดคัดกรองที่โรงพยาบาลแจ้งว่า แผนกจักษุปิด 14 วัน เนื่องจากตรวจพบว่ามีบุคลากรติดโควิด 19 เมื่อวาน (22 เมษายน 64) จะรับเฉพาะกรณีฉุกเฉินจริงๆเท่านั้น อยากทราบว่าอาการของแม่ถือว่าฉุกเฉินไหมครับ และควรพบคุณหมอด่วนไหม ขอคำแนะนำด้วยครับ

    วศิน เหมรักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วศิน เหมรักษ์

    ต้อกระจกคือภาวะที่เลนส์แก้วตามีความขุ่นมัวจนกระทบต่อการมองเห็น เมื่อจอประสาทตารับภาพได้ไม่ชัดเจน ผู้ป่วยจึงมองเห็นภาพต่าง ๆ อย่างพร่ามัว โรคต้อกระจกนี้ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือระคายเคืองใด ๆ ที่ตา โดยอาจเกิดกับตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง

    การรักษานั้นจะทำเมื่อเริ่มมีอาการตาพร่ามัวมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์มักแนะนำให้ทำการผ่าตัดเปลี่ยนเอาเลนส์แก้วตาที่มัวออก แล้วใส่อันใหม่ซึ่งเป็นของเทียมเข้าไป

    หลังการผ่าตัดอาจจะยังมีอาการมองเห็นภาพมัวอยู่ได้ แต่จะค่อยๆชัดขึ้น และภายใน 1-2 เดือน การมองเห็นจะเริ่มดีขึ้นชัดเจน ซึ่งจากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่ามัวข้างที่ผ่ามาหรือไม่ ถ้าใช่ จริงๆแล้วมีสาเหตุอื่นนอกจากต้อกระจกที่อาจทำให้ตามัวได้เช่น จอรับภาพเสื่อม เส้นเลือดที่ตาอุดตัน หรือถ้าเกี่ยวกับผ่าตัดอาจเกิดจากใส่เลนส์ตาเทียมคนละเบอร์กับค่าสายตาแต่เป็นปัญหาที่ในปัจจุบันพบได้น้อย

    หากยังพอมองเห็น ไม่ปวดตา ไม่มีตาแดง อาจไม่ใช่ภาวะฉุกเฉินสามารถรอได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะ แต่ถ้าปวดตามาก มองเห็นพร่ามัวแย่ลงเร็ว ตาแดง ควรรีบไปพบแพทย์