• ที่ตาดำมีเนื้อสีขาวๆเกาะ เป็นทั้งสองข้าง การมองเห็นน้อยลงจนเกือบบอด จะรักษาได้ไหม

  •  ต๊ะ
    สมาชิก
    พี่ชายเป็นต้อกระจกครับหรืออะไรซักอย่างไม่แน่ใจ เป็นมานานประมาน5ปีครับ ช่วงแรกก็พอมองเห็น ไปโรงพยาบาลแพทย์ให้ยามาทาน ช่วงหลังๆเขาไม่ยอมไปตามที่แพทย์นัดครับ ตอนนี้ตาดำเป็นเหมือนสีขาวๆ แทบจะบอดสนิดเลยครับตอนนี้ เป็นสองข้างเลยครับ ถ้ารักษาตอนนี้จะกลับมามองเห็นไหมครับ แล้วต้องรักษายังไงครับ

    คุณ Pranot

    ถ้าตาดำเปลี่ยนเป็นสีขาวตรงรูที่เคยดำ แบบที่ชาวบ้านเรียกว่า ต้อ ลำใยหรือเปล่าครับ  อาการของโรคนี้เรียกตามแพทย์ว่า ต้อกระจก Cataracts เกิดจากเลนส์ตาเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพตามอายุ เสื่อมลง มีการดึงน้้าออกจึงขุ่นมัว  มองอะไรเหมือนมีหมอก มีม่านมาบัง

    การรักษาแพทย์จะผ่าตัดเอาเลนส์ตาเก่าเอาออก แล้วใส่เลนส์อันใหม่ เข้าไปทดแทน  ก็จะมองเห็นได้เหมือนเดิม   ไม่ต้องกลัวแพทย์ครับ  สามารถเข้าไปขอรับการรักษาได้ที่ รพ รัฐ ขนาดใหญ่ มีจักษุแพทย์  ใช้เวลาผ่าตัด 1 ชม ไม่ต้องนอน รพ  ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด  รวมทั้งค่าเลนส์แล้ว