• หลังผ่าต้อกระจกมาได้ 67 วัน มีอาการเห็นแสงยาวๆขวางๆเฉียงๆ เมื่อเจอแสงไฟ และแสงพระอาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  DaDaDa
    สมาชิก
    อายุ 53 ปี ผ่าตัดต้อกระจกมา ได้ 67 วันผ่าแบบ อัลตร้า ซาวด์ เลนส์นิ่มระยะเดียว ตอนผ่าคุณหมอเย็บแก้สายตาเอียง และพบว่าไหมมันตึง พอครบ 34 วัน คุณหมอได้นำไหมที่เย็บออก คุณหมอที่ผ่าตัดได้ตรวจอย่างละเอียดแล้วทุกอย่างปกติดีค่ะ แต่มีอาการมีอะไรขวางๆอยู่รอบๆขอบตาตลอด ถ้าใส่แว่น ทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตาหรือแว่นกันแดด อาการนี้ก็หายไปนะคะ อาการจะหายไปเฉพาะตอนที่ใส่แว่นค่ะถ้าไม่ใส่แว่นอาการก็เกิดขึ้นเหมือนเดิม และมีลำแสงยาวๆขวางๆเฉียงๆ เมือเจอแสงไฟ และแสงพระอาทิตย์ที่กระทบกับสิ่งของ แสงไฟจากรถยนต์ รบกวนเรียนสอบถามอาจารย์หมอ หรือ ท่านสมาชิกท่านใดมีประสปการณ์ ว่าเกิดจากอะไรคะ อาการนี้จะหายไปไหมคะ คุณหมอที่ผ่าหาสาเหตุไม่เจอและไม่ได้บอกอะไรคะ ใช้ชีวิตลำบากมากๆค่ะ เป็น one eye ตั้งแต่เกิดค่ะ กราบขอบพระคุณมากค่ะ
    DaDaDa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ DaDaDa

    ต้อกระจก เป็นโรคที่เลนส์แก้วตามีความขุ่นมัวจนกระทบต่อการมองเห็น เมื่อจอประสาทตารับภาพได้ไม่ชัดเจน ผู้ป่วยจึงมองเห็นภาพต่าง ๆ อย่างพร่ามัว โรคต้อกระจกนี้ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือระคายเคืองใด ๆ ที่ตา โดยอาจเกิดกับตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง เป็นภาวะที่เกิดตามวัย

    การรักษา หากมีอาการตาพร่ามัวมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์มักแนะนำให้ทำการผ่าตัดเปลี่ยนเอาเลนส์แก้วตาที่มัวออก แล้วใส่อันใหม่ซึ่งเป็นของเทียมเข้าไป

    หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยอาจมีอาการคันหรือรู้สึกไม่สบายหลังการผ่าตัด มีอาการน้ำตาไหล ดวงตาไวต่อแสงและสัมผัสได้ในช่วงแรก หลังจากนั้นการมองเห็นจะค่อยๆกลับมา การที่เห็นแสงเวบๆในดวงตาดังกล่าวมา ถ้าเป็นแค่ช่วงแรกหลังผ่าตัดก็อาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจน แต่ถ้าเกิน 1 เดือนไปแล้วยังมีอาการดังกล่าวชัดเจนอยู่จนรบกวนการใช้ชีวิต ควรกลับไปพบแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียด เพราะเรื่องสายตาเป็นเรื่องละเอียดและซับซ้อน ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆเท่านั้น และต้องได้รับการตรวจทางตาอย่างละเอียด หากเคยตรวจมาแล้วปกติ แต่ตอนนี้อาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปตรวจซ้ำ เพราะโรคอาจเปลี่ยนแปลงไป และตรวจให้ผลที่ชัดเจนขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป