• ผ่าตากุ้งยิงมาเมื่อสองวันก่อนบริเวณหัวตาบน ตอนนี้มีอาการตามัว ผิดปกติไหม

  •  Naphassorn Rotruang
    สมาชิก
    หลังผ่าน้ำตาไหลแทบตลอดต้องคอยเช็ด พอผ่านมา2วันอาการดีขึ้น แต่มีอาการตาเบลอๆมัวๆ มองไม่ชัดเหมือนเดิม อยากทราบว่าผิดปกติไหมคะ
    Naphassorn Rotruang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naphassorn Rotruang

    ตากุ้งยิงเป็นภาวะที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ใช้บริเวณที่เป็น ร่วมกับรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    โดยหลังการผ่าระบายหนองตากุ้งยิงนั้น อาจมีอาการปวดบวมบริเวณที่ทำได้ ประมาณ 1-3 วันหลังจากนั้น อาจมีน้ำตาไหลจากการระคายเคืองได้เช่นกัน หลังผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์แรก ควรจะงดกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามากๆ เช่นการขับรถ หรือการใช้คอมพิวเตอร์นานๆ เพราะจะทำให้ปวดมากหรือตามัวได้

    แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะว่าตาที่มัวนั้นค่อยๆดีขึ้นเมื่อการอักเสบหรืออาการปวดบวมลดลงหรือไม่ หากแผลเริ่มยุบดีแล้ว แต่ตายังมัวเยอะ มองไม่ชัด ปวดตา ควรรีบกลับไปพบจักษุแพทย์ที่ดูแล ในระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมดังกล่าวไป ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการ