• หลังผ่าตัดไส้เลื่อน 2 เดือน มีอาการเจ็บแปล๊บๆที่ใต้ผิวหนัง เป็นอันตรายไหม เป็นเพราะไปออกกำลังกายหรือเปล่า

  •  Bo Weena Paweena
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูผ่าตัดไส้เลื่อนแบบเปิดมาค่ะ ตอนนี้ได้สองเดือนกว่าๆแล้ว และก็เริ่มออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วและวิ่งเหยาะๆ มาได้เกือบๆสามอาทิตย์ไม่มีปัญหาค่ะ แต่เมื่อสองวันที่แล้ว ก้มลงนั่งเก็บของที่พื้นแล้วมีอาการเจ็บแปล๊บๆ แสบๆใต้ผิวหนัง เจ็บเป็นพักๆค่ะ เป็นๆหายๆ แต่ไม่ได้ปวดตลอดค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้รู้สึกมากเลย แต่มารู้สึกตอนที่ก้มนั่งอาจจะผิดจังหวะหรือเร็วเกินไป ตอนนี้ยังเจ็บแปล๊บๆจี๊ดๆมาได้สองวันแล้วค่ะ อยากทราบว่าอันตรายมั้ยค่ะ คือผลจากการที่ไปออกกำลังกายหรือเปล่าค่ะ
    Bo Weena Paweena  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bo Weena Paweena

    หลังจากการผ่าตัดไส้เลื่อนนั้น อาจทำให้เกิดการดึงรั้งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลงมาที่ขาหนีบ  จึงอาจทำให้มีอาการปวด บวม ตึง ชาในบริเวณดังกล่าวได้ภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก

    โดยหลังผ่าตัดไส้เลื่อนในช่วง 4-6 อาทิตย์แรก ควรงดการทำกิจกรรมหนักๆทุกประเภทเช่นยกของหนัก ออกกำลังกาย นั่งคุกเข่า ถ้าปวดบวมมาก อาจรับประทานยาแก้ปวด งดการเดินหรือขยับมากๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา หรือคลำได้ก้อนบริเวณขาหนีบซ้ำอีกครั้ง ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้เพื่อตรวจเพิ่มเติม จากอาการดังกล่าวมาตอนนี้อาจจะยังไม่อันตราย แนะนำสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ