• ผ่าตัดไส้เลื่อนมาได้ 4 วัน ตอนนี้กลับมาเป็นอีก เกิดจากอะไร

  • ผมผ่าตัดใส้เลื่อนมาได้4วัน ตอนนี้ใส้ลงมาอยู่ในถุงอัณฑะเหมือนเดิม เกิดจากอะไรครับ
    พัลลภ วรรณุรักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พัลลภ วรรณุรักษ์

    การทำการผ่าตัดไส้เลื่อนอาจทำให้เกิดการดึงรั้งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลงมาที่ขาหนีบ และบริเวณถุงอัณฑะ จึงอาจทำให้มีอาการปวด บวม ตึงได้ภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก หรืออัณฑะบวมจากสาเหตุอื่นเช่น การขาดเลือดของอัณฑะ ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน หรือการติดเชื้อบริเวณถุงอัณฑะ อาจมีอาการบวมและแดงมากร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าสิ่งที่ลงมาอยู่ในถุงอัณฑะนั้น เป็นผลข้างเคียงจากการผ่าตัดหรือเป็นไส้ที่เลื่อนลงมาจริงๆ ซึ่งถ้าเป็นกรณีหลัง แพทย์อาจต้องเย็บซ่อมแซม

    ในระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวด งดการเดินหรือขยับบริเวณอัณฑะมากๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน