• แฟนประสบอุบัติเหตุ เลือดออกในสมอง หลังผ่าตัดมีอาการก้าวร้าว โวยวาย จะหายได้เมื่อไร

  •  Aidthichai
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ แฟนเกิดอุบัติเหตุรถล้ม ไม่ใส่หมวกกันน็อคทำให้เลือดออกในสมองจึงต้องผ่าตัด หลังการผ่าตัดผ่านมา1อาทิตย์ แฟนจำทุกคนได้ค่ะ แขนขาใช้งานใด้ปกติ แต่จะมีอาการพูดจาเพ้อๆ สับสน ดูจากการพูดจา แฟนเหมือนเด็กเลยค่ะ บางครั้งพูดอะใรด้อไม่ฟัง ลืมง่าย แล้วก้ออาการก้าวร้าวโวยวายค่ะ อยากทราบว่าอาการพวกนี้จะหายไปป่าวคะคุณหมอ แล้วต้องใช้เวลาแค่ใหน ขอบคุณค่ะ
    Aidthichai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aidthichai

    การเกิดอุบัติเหตุที่บริเวณศีรษะจนทำให้มีการเลือดออกในสมองนั้น อาจจะต้องผ่าตัดเพื่อระบายเลือดออก ลดความดันในสมอง

    ซึ่งหลังทำการผ่าตัดสมองมานั้น อาจจะยังมีอาการที่เกิดจากความผิดปกติเดิมที่มีอยู่ คือการผ่าตัดอาจไม่ได้แก้ไขได้ทันที ภาวะสมองบวมจะยังมีได้ อาการอื่นๆขึ้นกับว่าสมองที่ได้รับบาดเจ็บหรือบวมเป็นที่ส่วนใด ถ้าเป็นส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ อาจจะยังขยับกล้ามเนื้อไม่ได้ตามปกติ หากเป็นสมองส่วนที่ควบคุมเกี่ยวกับการควบคุมอารมณ์ ความคิด หรือพฤติกรรม คือเป็นสมองส่วนหน้านั้น อาจจะทำให้มีอาการพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง โวยวาย ก้าวร้าวได้เช่นกัน

    แนะนำการติดตามอาการกับศัลยแพทย์ที่ดูแล เพื่อตรวจร่างกายประเมินเป็นระยะ และอาจจะต้องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ดูด้วย อาการจะหายได้หรือไม่ ขึ้นกับสมองส่วนนั้นถูกทำลายอย่างถาวรไปหรือไม่ ซึ่งแพทย์ที่ดูแลจะเป็นผู้ประเมินโดยตรงค่ะ