• มีเลือดคั่งในสมอง ผ่าตัดไปแล้ว การได้ยินที่ลดลงจะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  sasithron
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเกิดอุบัติเหตุรถชนทำให้ล้มลงแล้วชักเกิดเลือดออกจากหูข้างนึงค่ะ ตอนนี้ผ่าตัดเรียบร้อยและออกจากโรงพยาบาลแล้ว แต่ว่าหูข้างที่เลือดออกตอนนั้นหูอื้อ ได้ยินเสียงเบาลง และมีเลือดแห้งอยู่ในหู ต้องทำยังไงคะ แล้วจะได้ยินปกติไหมคะ
    sasithron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sasithron

    อาการเลือดคั่งในสมองนั้นอาจเกิดจากเส้นเลือดในสมองแตก หรือ ฉีกขาดจนทำให้มีเลือดไหลไปยังเนื้อเยื่อหรือเนื้อสมองบริเวณใกล้เคียง ทำให้เลือดที่ไหลไปนั้นกดทับเนื้อเยื่อและเกิดการจับตัวเป็นก้อนไปอุดตันหลอดเลือดและเนื้อเยื่อสมองส่วนต่างๆ จนทำให้การทำงานของสมองผิดปกติไปได้ การรักษาขึ้นกับความรุนแรง ถ้าเป็นมาก กดเบียดตำแหน่งสำคัญ แพทย์อาจพิจารณาทำการผ่าตัดเพื่อเอาเลือดที่คั่งอยู่ออก

    ซึ่งจากที่กล่าวมา อาจจะเป็นสมองส่วนที่ไปเลี้ยงประสาทหูได้รับการกระทบกระเทือน หรือเป็นการบาดเจ็บหรือฉีกขาดที่ในหูหรือเยื่อแก้วหูโดยตรง หากเกี่ยวกับสมองนั้น หากเอาเลือดที่คั่งออก การทำงานของประสาทหูอาจจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติได้อย่างช้าๆ หรือถ้าเป็นการบาดเจ็บที่หูโดยตรงนั้น อาจจะต้องทำการตรวจภายในรูหูและแก้ไขหรือเย็บซ่อมแซมถ้าเป็นการฉีกขาดขนาดใหญ่ด้วย

    ในตอนนี้ให้สังเกตอาการค่ะ ซึ่งถ้าสาเหตุได้รับการแก้ไขแล้ว การได้ยินอาจจะค่อยๆกลับมาดีขึ้นได้อย่างช้าๆดังกล่าวไป ในระหว่างนี้ระะวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม และหากเริ่มได้ยินไม่ชัด ปวดในหูมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากหู ให้กลับไปพบแพทย์