• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือน เลยกำหนดไป 2 วัน ต้องรอ 7 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์ไหม

  •  wikhthwibangceriy
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคุมแบบ1เดือน เลยกำหนด2วัน แล้วไปฉีด สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหมค่ะ หรือต้องรออีก7วัน🙏 ขอบคุณนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wikhthwibangceriy,

                       ยาฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน ควรฉีดทุก 4 สัปดาห์หรือ 28 วัน หรืออย่างน้อยไม่ควรฉีดเกิน 32 วัน การออกฤทธิ์ในการตั้งครรภ์จึงจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

                        ดังนั้น หากวันที่ไปฉีด นับได้ไม่เกิน 32 วันจากเข็มก่อน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปต่อเนื่อง และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่ทานยาไปค่ะ

                       แต่หากเกิน 32 วันไปแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจหมดลงไปแล้ว ดังนั้น เมื่อเริ่มฉีดใหม่ ก็ควรรอให้ครบ 7 วันก่อน แล้วจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ