• ผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองที่คอ แต่ยังคลำเจอก้อนเหมือนก่อนผ่า เป็นรอบๆรอยเย็บ ควรทำอย่างไร

  •  wwwwwwwww
    สมาชิก
    ผ่าตัดมาเมื่อวันที่2ครับ หมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองเอาชิ้นดนื้อไปตรวจ รอ5-6วันหมอบอกไม่เป็นอะไร แต่ว่ารอยเย็บผมยังจับเจอก้อนต่อมน้ำเหลืองและมองเห็นว่ายังมีก้อนแข็งๆอยู่บริเวณรอยเย็บล่างๆ เกิดจากอะไรครับ เย็บแบบน่าจะไหมละลาย แต่ตรงรอยเย็บด้านบนก็นูนๆแต่กดแลเวไม่เข็ง แต่ด้านล่างเป็นก้อนกลมๆกดแล้วแข็งเหมือนก่อนผ่าเลยครับ
    wwwwwwwww  wwwwwwwww
    สมาชิก

    wwwww
    Oct 17, 2019 at 09:45 AM

    ผ่าตัดมาเมื่อวันที่2ครับ หมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองเอาชิ้นดนื้อไปตรวจ รอ5-6วันหมอบอกไม่เป็นอะไร แต่ว่ารอยเย็บผมยังจับเจอก้อนต่อมน้ำเหลืองและมองเห็นว่ายังมีก้อนแข็งๆอยู่บริเวณรอยเย็บล่างๆ เกิดจากอะไรครับ เย็บแบบน่าจะไหมละลาย แต่ตรงรอยเย็บด้านบนก็นูนๆแต่กดแล้วไม่เข็ง แต่ด้านล่างเป็นก้อนกลมๆกดแล้วแข็งเหมือนก่อนผ่าเลยครับ

    คุณ Waranyoo

    ปกติ แพทย์จะผ่าตัดเอาไปตรวจหาพยาธิวิทยาเพียงชิ้นเดียวไม่เอาออกหมด เพราะอาจจะสงสัยสาเหตุของโรคที่คุณอาจเป็นเช่น วัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งปอด หรือการอักเสบที่คอ ฟัน ช่องปาก ต่างๆ ถ้าตรวจไม่พบเซลล์มะเร็งหรือเชื้อโรคก็ปกติ ครับ ไม่ต้องกังวล  ส่วนต่อมน้ำเหลืองที่เหลือ เมื่อตอนอักเสบอาจจะโตแล้วไม่ยุบลงในทันทีแม้โรคที่เป็นเดิมจะหมดไปแล้ว  ต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งในการยุบลงจนคลำไม่ได้ครับ  ก้อนแข็งๆ อาจเกิดจากปมของไหมที่แพทย์เย็บชั้นล่างให้ผิวหนังติดกัน หรือเป็นพังผืด ที่แข็งก็ได้ครับ  ถ้าไม่มีอาการปวดบวมแดงร้อน ก็ไม่ต้องวิตกมากนัก   อย่างไรก็ตาม ถ้ากังวลมากหรืออาการเปลี่ยนแปลงควรกลับไปพบและตรวจรักษาจากแพทย์อีกทีครับ