• เคยต่อมน้ำเหลืองบวมตอนมีอาการไข้ ไอ ตอนนี้ไม่มีอาการไอแล้ว แต่มีต่อมน้ำเหลืองบวมอีก เกิดจากอะไร

  •  Nichakorn Tiengpadung
    สมาชิก
    เคยเป็นต่อมน้ำเหลืออยู่เมื่อเดือนที่แล้ว มีอาการไอ อ่อนเพลีย มีไข้สูง หลังจากนั้นก็กินยาจนหาย ตอนนี้กลับมาเป็นอีกแต่ไม่ได้มีอาการไอ มีอ่อนเพลีย และมีไข้ เกิดจากอะไรคะ ถึงกลับมาเป็นซ้ำอีก
    Nichakorn Tiengpadung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichakorn Tiengpadung

    อาการต่อมน้ำเหลืองบวมดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าบวมที่ตำแหน่งใด ซึ่งหากมีการเจ็บป่วยใดๆ เช่นไอ อ่อนเพลีย มีไข้นั้น สามารถทำให้มีต่อมน้ำเหลืองบวมโตที่ตำแหน่งใดๆของร่างกายได้ ส่วนมากมักจะเป็นที่ลำคอได้ และเมื่อการติดเชื้อหายแล้ว ต่อมน้ำเหลืองก็มักจะยุบตามลงไปได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    การที่ต่อมน้ำเหลืองกลับมาโตอีก โดยไม่ได้มีความเจ็บป่วยใดๆ อาจจะเกิดจาก การอักเสบของตัวต่อมน้ำเหลืองเอง ซึ่งพบได้เช่นกัน หรือสาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนของชั้นเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน หรือเป็นกลุ่มเนื้องอกของต่อมน้ำเหลือง

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการค่ะ หากต่อมน้ำเหลืองโตชัดเจน กดเจ็บ บวม เป็นก้อนแข็ง หรือโตต่อเนื่องเกิน 1 สัปดาห์ไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่ไปกดหรือบีบบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังภายนอกให้ดี ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง