• ต่อมน้ำเหลืองที่คางโต ไม่มีไข้ ไม่ปวด รักษามาแล้ว 3 สัปดาห์ไม่ดีขึ้น มีสาเหตุอะไรได้บ้าง

  •  เอฟ โอ เอ็น
    สมาชิก
    คือ • วันที่ 10-11-12/06/63 หนู อุจจาระแข็ง ถ่ายไม่ออก รู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุด เข้าห้องน้ำวันละครั้ง • วันที่ 13-14-15/06/63 เข้าห้องน้ำบ่อยมาก ชั่วโมงละครั้งเลยก็ว่าได้ เวลาถ่าย รู้สึกปวดหน่วงๆที่ก้น(ปวดแบบเสียวๆ) เหมือนอุจจาระพยายามจะดันออก (เป็นก้อนเล็กๆเหมือนขี้แพะ) แล้วก็ถ่ายไม่ค่อยออก ถ่ายไม่สุดเหมือนมันติดอะไรสักอย่าง (วันที่ 13 เหมือนจะมีไข้ ร่างกายจะเพลียๆ พอได้นอนสักพักก็หาย) พอจะมีวิธีรักษาด้วยตัวเองไหมคะ
    เอฟ โอ เอ็น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอฟ โอ เอ็น

    อาการอุจจาระไม่ออก อุจจาระแข็ง ต้องทำการเบ่งแรงๆ นานๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยร่วมกับดื่มน้ำในระหว่างวันที่น้อยจนเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน กรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อนอาจจะคิดถึงได้มาก อาจมีคลื่นไส้ กินไม่ได้ ไม่ผายลมร่วมด้วย  หรือการได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก ที่ทำให้ท้องผูกได้ หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเป็นหลัก ฝึกขับถ่ายทุกวัน ไม่นั่งขับถ่ายนานๆ การเบ่งอุจจาระแรงและนาน อาจกระตุ้นให้เกิดริดสีดวงทวารหนักตามมาได้อีกค่ะ

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคหรือภาวะอื่นๆที่ทำให้ท้องผูกนอกเหนือไปจากเรื่องของอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไปหรือไม่