• เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ เหตุใดจึงมีไข้หนาวสั่นด้วย

  •  Get 336
    สมาชิก
    คือผมเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบแล้วมีอาการไข้สูงหนาวสั่น และมีอาการปวดหัวร่วมด้วยเป็นเพราะสาเหตุใดครับถึงมีอาการไข้หนาวสั่น
    Get 336  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Get 336

    ปกติแล้วไข้ที่มีอาการหนาวสั่นร่วมด้วยจะเกิดในการติดเชื้อบางชนิดเท่านั้น เช่นกรวยไตอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ จากกลไกเฉพาะของตัวโรค ส่วนการติดเชื้ออื่นๆมักจะมีไข้ธรรมดาไม่ค่อยมีอาการหนาวจนตัวสั่น

    ต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือติดเชื้อนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ โดยก่อนหน้านั้นอาจจะมีการติดเชื้อของอวัยวะใดๆที่อยู่ข้างเคียงนำมาก่อนได้ ส่วนใหญ่มักจะค่อยๆหายได้เองเมื่อการติดเชื้อหายไป หรือในบางรายก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดของการมีไข้ก่อนค่ะ เพราะจริงๆแล้วมีการติดเชื้ออีกหลายอย่างในร่างกายที่ทำให้มีไข้สูงได้ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบจะต้องตรวจพบว่ามีต่อมน้ำเหลืองโต ปวด บวม แดงมากอย่างชัดเจนจึงจะเป็นแหล่งไข้ได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณต่อมน้ำเหลืองเองบ่อยๆ