• ผ่าตัดกระดูกแตกทับเส้นแล้ว อาการปวดไม่มีแล้ว แต่ระบบขับถ่ายยังไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Na Na
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ... ตัวหนูเองเป็นกระดูกแตกทับเส้นประสาทค่ะ แต่ตอนนี้หนูผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ อาการปวด ชา ร้าวลงขาไม่มีแล้ว แต่ยังมีผลข้างเคียงอยุ่ คือ ระบบขับถ่ายไม่ปกติค่ะ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เวลาทำธุระในห้องน้ำต้องเบ่งแรงๆค่ะ ปัสสาวะถึงจะออก ขาซ้ายไม่มีแรง เกิดจากอะไรคะ แล้วจะหายเป็นปกติมั้ยคะ หนูอายุ 24 ปีค่ะ แต่หลังจากผ่าตัดเสร็จ หนูฟื้นตัวเร็วอยู่ค่ะ แล้วอาการพวกนี้มีทางแก้ หรือมียารักษามั้ยคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมา ณ.ที่นี้ด้วยค่ะ

    คุณ NaNa

    ไม่ทราบว่าผ่าตัดมานานหรือยัง ปกติอาการเส้นประสาทถูกกดทับจะฟื้นได้ภายใน 2-3 เดือน  ต้องอาศัยการทำกายภาพบำบัด ขอให้คุณฝึกขมิบก้นบ่อยๆ  พยายามออกกำลังกายกล้ามเนื้อขา  ถ้ายืนเขย่งได้จะดีมาก  ลองเอาของมีคมไม่มาก จิ้มแถวรอบๆ รูทวารหนัก แต่อย่าให้มีแผลเลือดออกนะครับ  ถ้ายังรู้สึกเจ็บแสดงว่าเส้นประสาทยังไม่ตายหมด ยังมีความรู้สึกอยุ่  ไม่นานเส้นประสาทอัตโนมัติซึ่งเป็นส่วนที่ฟื้นช้าที่จะกลับคืนมา  ถ้าไม่รู้สึกแสดงว่า  การหายจะช้าขึ้นไปอีก   พยายามหัดเดินมากๆ ออกกำลังกายเท่าที่แพทย์และนักกายภาพบำบัดแนะนำ  ไม่ท้องผูกครับ  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปติดตามกับแพทย์ผู้รักษาเป็นระยะๆ   ยาที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นยา วิตามินฺB1-6-12 หวังว่ายาจะช่่วยฟื้นเส้นประสาทได้เร็วขึ้น