• มีปัญหาหลังผ่าตัดกระดูกหลังปลิ้น คือมีเส้นประสาทไขสันหลังเสียหาย แพทย์รอให้เส้นประสาทฟื้นตัวเอง จะมีวิธีไหนช่วยได้บ้าง

  •  Tao Everywhere
    สมาชิก
    หลังจากผ่าตัดมีอาการชาหลังขาทั้งสองข้างขาซ้ายเท้าตกกระดกได้เล็กน้อย ท่อปัสสาวะชา จะฉี่ต้องเบ่งพอหยุดเบ่งก็หยุดไหล รูทวารมีอาการชาไม่รู้สึกว่ามีอุจารไหล แต่เวลาปวดท้องรู้ เบื้องต้นหมอบอกว่า เส้นประสาทไขสันหลังเสียหาย ให้รอเส้นประสาทฟื้นตัว อยากทราบว่าพอจะมียาหรืออาหารเสริมที่กินละช่วยให้ เส้นประสาทไขสันหลังดีขึ้นไหมครับ
    Tao Everywhere  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tao Everywhere

    อาการหมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้นออกมากดทับเส้นประสาทนั้น อาจทำให้เส้นประสาทบริเวณนั้นเสียหาย ส่งผลให้รู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ การขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะเปลี่ยนแปลงไปได้ค่ะ

    การรักษาในเบื้องต้นจะเป็นการให้ยาแก้ปวดเช่นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาอนุพันธ์มอร์ฟีนอย่างอ่อนเพื่อบรรเทาอาการ รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อก็จะช่วยบรรเทาอาการปวด และหากผู้ป่วยยังมีอาการรุนแรง อาจต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาหรือนำกระดูกที่ทับเส้นออกไป

    ไม่มียาหรืออาหารเสริมใดๆที่สามารถรักษาหรือทำให้เส้นประสาทที่บาดเจ็บไปแล้วกลับมาเป็นปกติได้ มีแต่วิตามินเสริมที่ช่วยป้องกันความเสื่อมเพิ่มเติมของเส้นประสาทเท่านั้น เช่นวิตามินกลุ่มบี 1 บี 6 และบี 12 แต่อย่างไรก็ตามหากได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องกินเสริมเข้าไปค่ะ สามารถกินยาแก้ปวดตามแพทย์สั่ง ควรพักการใช้งาน และฝึกการทำกายภาพบำบัดเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วที่สุดค่ะ