• การมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกจะตั้งครรภ์ได้ไหม ตอนนี้บุตรคนก่อนอายุ 1 ปี 8 เดือนแล้ว

  •  ตุ๊ก ตา'า
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีตอนนี้ ตอนนี้น้องได้1ปี8เดือนแล้วค่ะ ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์แต่หลั่งนอกมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะไม่ได้คุมกำเนิดน่ะเพราะเลี้ยงลูกคนเดียวค่ะ ไม่มีสามีเลยไม่ได้คุม แต่ตอนนี้มีแฟนใหม่แล้วเลยอยากจะถามถ้าไม่ได้คุมแต่หลั่งนอกจะท้องไหม
    ตุ๊ก ตา'า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตุ๊ก ตา'า

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ จึงสามารถตั้งครรภ์ได้ หากยังไม่พร้อมมีบุตรคนต่อไป ควรจะทำการคุมกำเนิดด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงเช่น การใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมร่วมไปด้วยค่ะ

    ไม่ควรใช้วิธีการหลั่งนอก หรือการนับวัน หรือการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เพราะประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำ