• มีอาการปวดใต้ราวนม แต่ไม่ใช่เต้านม ปวดตอนหัวเราะ เป็นมา 2-3 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Sakuntip Srinam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้คือมีอาการปวดใต้ราวนม แต่ไม่ใช่เต้านมนะคะปวดลงมาอีกเราแยกไม่ถูกเลยค่ะว่าม้ามหรือซี่โครง กระเพราะ ลำไส้ แต่ส่วนตัวเราเป็นโรคกระเพราะอยู่แล้วค่ะ คือมีอาการปวดค่ะปวดตอนหัวเราะถ้าอยู่เฉยๆก็ไม่ปวดนะคะปกติดีหายใจก็ปกติดีค่ะจะปวดแค่ตอนหัวเราะไม่แน่ใจว่าปวดเพราะกล้ามเนื้ออักเสบหรือป่าวแต่เราก็ไม่ได้ไปออกกำลังกายนะคะ ปวดโดยไม่มีสาเหตุเลยค่ะปวดมา2-3วันแล้วค่ะ
    Sakuntip Srinam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sakuntip Srinam

    อาการปวดใต้ราวนมดังกล่าวมานั้น หากสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับหัวเราะแล้วปวดมากขึ้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ มักจะสัมพันธ์กับท่าทางมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากกระเพาะอาหารอักเสบ แต่มักเป็นเจ็บด้านซ้ายแบบจุกๆ สัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจมีคลื่นไส้ร่วมด้วย เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบหรือติดเชื้อมักสัมพันธ์กับการหายใจเป็นปวดแปล๊บๆ แต่พบได้น้อย หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ขยับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดยกของหนัก

    และควรไปพบแพทย์หากพักการใช้งานแล้ว ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนอยู่เฉยๆก็เริ่มปวด หรือมีอาการเจ็บแน่นอก แสบร้อนที่อก หายใจไม่สะดวก ไอมาก ร่วมด้วยค่ะ