• เจ็บซี่โครงใต้ราวนมทั้ง 2 ข้าง เป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ แน่นหน้าอกร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Pang Phikun Chowchaikhong
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บจี๊ดๆที่ซี่โครงใต้ราวนมทั้ง2ข้างบางทีก็ปวดท้องร่วมด้วยเหนื่อยง่ายอ่อนเพลียกลางคืนเวลานอนจะรู้สึกหายใจไม่สะดวกเหนื่อยและมีเสมหะเจ็บแน่นที่หน้าอก เกิดจากอะไรคะ
    Pang Phikun Chowchaikhong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pang Phikun Chowchaikhong

    อาการเจ็บจี๊ดๆที่ซี่โครงใต้ราวนม อาจจะเกิดจาก การมีกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบตามหลังการใช้งาน หรือการถูกกระแทกที่บริเวณดังกล่าวได้ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ เช่นปลายประสาทอักเสบ การมีแผลที่ผิวหนังเช่นงูสวัด ซึ่งอาจมีอาการปวดจี๊ดๆนำมาก่อนได้ หรือมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย และมักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหลังพักหรือใช้ยาแก้ปวด เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีหายใจหอบเหนื่อย แน่นอกร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์