• มีอาการแน่นหน้าอกตอนกลางคืน หายใจไม่ทั่วท้อง พอได้เรอจะดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Starynight
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการแน่นหน้าอกตอนกลางคืนค่ะฝั่งซ้ายต้องพลิกไปพลิกมาถึงจะดีขึ้นค่ะ ถ้าเรอจะดีขึ้น ตอนเช้าไม่เป็นเป็นเฉพาะตอนกลางคืนช่วงตี1เป็นต้นไปค่ะทำให้หลับยากค่ะคุณหมอ ไม่ได้เจ็บแต่แค่แน่นค่ะรู้สึกหายใจไม่ทั่วท้องค่ะพอตื่นเช้ามาก็หายค่ะ
    Starynight  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plaifon

    อาการแน่นหน้าอกตอนกลางคืน ได้เรอจะดีขึ้น ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน ทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอกไปจนถึงคอ เรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียนได้ หรือเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกมีการอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทางมีจุดกดเจ็บชัดเจน การมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจมักมาด้วยอาการหอบเหนื่อยร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมาเบื้องต้นนั้น อาจจะเกี่ยวกับกรดไหลย้อนได้ หากได้เรอแล้วอาการทุเลา หรืออาจเกี่ยวกับการรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไปแล้วลงนอนทันที ทำให้ลำไส้บีบตัวได้ไม่ดี และจุกแน่นในช่องท้องดันขึ้นไปที่อก

    ควรงดการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ ไม่กินแล้วนอนทันที ดื่มน้ำมากๆ งดการออกแรงหนักๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นต่อเนื่อง ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการหอบเหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียน ไอเยอะ ร่วมด้วย ให้รีบไป