• รู้สึกปวดจี๊ดๆที่เต้านม คลำไม่ได้ก้อน กดเจ็บบ้างไม่เจ็บบ้าง เป็นอันตรายไหม

  •  Bow Patcharaporn
    สมาชิก

    หนูมีอาการ จี๊ดๆที่เต้านมค่ะ คลำดูไม่มีก้อนเนื้อนะคะ พอขยับตัวก็มีการเจ็บจี๊ดๆ 3 4วิก็หายไปค่ะ กดดูบางครั้งก็เจ็บ บางครั้งก็ไม่เจ็บค่ะ เป็นอันตรายมั้ยคะ

    Bow Patcharaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bow Patcharaporn

    อาการปวดจี๊ดๆที่เต้านม คลำไม่พบก้อนผิดปกติดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งอาจปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ สัมพันธ์กับท่าทางได้สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆหน้าอกอักเสบหรือตึง กระดูกอ่อนที่อกอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก ไม่ไปกดหรือบีบบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น และคอยคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์

    หากอาการยังไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นตลอดเวลา จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม