• ผู้ป่วยไขมันในเลือดสูด เลือดข้น เลือดหนืด สามารถดื่มน้ำสมุนไพรได้ไหม

  •  Lalita Uppakansin
    สมาชิก
    แม่อายุ63 เป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง มีภาวะเลือดข้น เลือดหนืด สามารถทานน้ำสมุนไพรเก๋ากี้หรือโกจิเบอร์รี่ ได้มั้ยคะ

    คุณ lalita

    การที่ไขมันในเลือดสูงมาก อาจเกิดจากสาเหตุ

    -ทางด้านกรรมพันธุ์  จะทำให้ไขมันในเลือดสูงได้มาก เพราะมี Gene ที่ทำให้ไขมันสูงได้ตลอดเวลา

    -ด้านโภชนาการ  พบว่า การทานอาหารที่ไม่เหมาะสม มีอาหารพวกแป้งและน้ำตาลอยู่มากในอาหารแต่ละมื้อ มีส่วนทำให้ ไขมันในเลือดสูง

    คำแนะนำ  ควรมีการควบคุมอาหารลดอาหารหวานมันเค็ม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  รักษาโรคเรื้อรัง ถ้ามีอยู่เช่น เบาหวาน ไทรยอด์ ความดันโลหิตสูง   การทานเก๋ากี้ ยังไม่พบข้อห้ามแต่อย่างใดครับ   อ้างว่าตัวเก๋ากี้เป็นอนุมูลอิสสระช่วยลดระดับน้ำตาล เพิ่มอินซูลิน  จึงไม่เหมาะกับคนทีมีน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป   คนเป็นเบาหวาน ต้องระวังน้ำตาลในเก๋ากี้ด้วย เพราะโดยธรรมชาติของมันมีน้ำตาลอยู่ในตัวของมันเอง  ถ้าทานมากๆ อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้มากกว่าปกติ และต้องระวังถ้ามีโรคหัวใจ ตับไต ร่วมด้วย   ควรหาวิธีลดไขมันด้วยวิธี ควบคุมอาหารหรือทานยาลดไขมันที่แพทย์จัดให้จะเหมาะสมกว่าครับ  และควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาเบาหวานก่อนด้วยครับ