• มารดาได้รับยาโรคหลอดเลือดหัวใจ คือเป็นโรคหัวใจใช่ไหม แล้วค่าผลไม้ทางการแพทย์หมายความว่าอะไร

  •  cheya
    สมาชิก

    แม่ไปพบแพทย์ตามนัดที่รพ.รัฐ เพื่อติดตามอาการพาร์กินสันตามปกติทุกๆ 2 เดือน ซึ่งรอล่าสุดแพทย์มีการเจาะเลือด ซึ่งผลเลือดออกมาทางแพทย์ก้อแจ้งว่า ค่าทุกอย่างปกติ แต่แพทย์ถามแม่ว่าทานผลไม้เยอะหรือไม่ช่วงนี้ แพทย์ใช้คำว่ามีค่าผลไม้ขึ้นมามากกว่าปกติ จากนั้นแม่ก้อได้รับการจัดยาโรคหลอดเลือดหัวใจมาเพิ่มจากยาที่ได้รับตามปกติทุกๆ นัด ซึ่งทางแพทย์ก้อไม่ได้มีการอธิบายใดๆๆ ในระหว่างการตรวจว่าจะจ่ายยาตัวนี้มา ทางคนไข้ได้มาทราบว่าได้รับยาตัวนี้เพิ่มมา เมื่อกลับมาถึงบ้านแล้ว จึงไม่มีโอกาสได้สอบถามแพทย์ว่าเพราะเหตุใดจึงได้รับยาตัวนี้มาค่ะ

    จึงอยากสอบถามดังนี้ค่ะ

    1. ค่าผลไม้ที่ทางแพทย์พูดถึงคือค่าอะไรและมีผลอย่างไรถ้าค่าสูงกว่าปกติ

    2.ยาโรคหลอดเลือดหัวใจเกี่ยวข้องอย่างไรกับค่าผลไม้หรือไม่ ผู้ป่วยต้องมีอาการบ่งชี้ใดถึงได้รับยาตัวนี้

    3.การได้รับยาหลอดเลือดหัวใจ หมายความว่าผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจหรือไม่คะ ถ้าใช่สามารถวินิจฉัยได้จากผลเลือดแค่นั้นหรือคะ ไม่จำเป็นต้องมีการตรวจเพิ่มเติมอื่นใดเกี่ยวกับหัวใจโดยตรงหรือคะ

    ขอบคุณค่ะ

    cheya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ cheya

    ค่าผลไม้ดังกล่าวมา อาจจะหมายถึงค่าเกลือแร่ตัวใดตัวหนึ่งในร่างกาย ที่อาจเพิ่มสูงขึ้นจากการกินผลไม้ เช่นโพแทสเซียม ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าสูงมาก ก็อาจจะต้องให้ยาขับเกลือแร่ที่เกินออก ร่วมกับการปรับยาโรคประจำตัวมาด้วย

    ยารักษาโรคหลอดเลือดหัวใจไม่ทราบว่าเป็นชื่อชนิดยาใด แต่ส่วนใหญ่แล้ว ยาเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เกลือแร่ผิดปกติไปได้อย่างมากได้ หากไม่ใช่กลุ่มยาขับปัสสาวะหรือยาลดความดันโลหิต ข้อบ่งชี้ของยาควรสอบถามแพทย์ผู้รักษาและทำการตรวจร่างกายโดยตรง

    การได้รับยารักษาเรื่องหลอดเลือดหัวใจ ก็น่าจะหมายความว่ามีโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ จึงได้ยาป้องกันเอาไว้ก่อนได้เช่นกัน การตรวจหัวใจโดยตรงนั้น ทำเมื่อมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เช่นหัวใจโตจากการเอ็กซเรย์ปอด มีอาการเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอก แล้วคลื่นไฟฟ้าหัวใจมีการเปลี่ยนแปลง เป็นต้น