• รู้สึกว่าชีพจรอ่อน เต้นประมาณ 88-90 ครั้งต่อนาที ควรทำอย่างไร

  •  Amnaj Rongmang
    สมาชิก
    หลังตื่นนอน ลองตรวจวัดชีพจร ดู เต้นอ่อนมาก เลยครับ มีผลยังไงบ้างครับ เต้น 88 / 90 นาทีต่อครั้ง ผมอายุ35 น้ำหนัก 98 สูง170 แต่พอทำกิจกรรม แล้ว ก็พอจับความรู้สึกชีพจรได้มาดขึ้นครับ
    Amnaj Rongmang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amnaj Rongmang

    ชีพจรหรืออัตราการเต้นของหัวใจในคนปกตินั้น จะอยู่ที่ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้นอัตราเต้นของหัวใจดังที่กล่าวมาอยู่ในช่วงปกติ ไม่ได้น้อยหรือมากผิดปกติแต่อย่างใด ในช่วงที่ออกแรงทำงานใดๆ ชีพจรอาจจะเต้นเร็วหรือแรงขึ้นได้ เป็นปกติค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากอัตราเร็วแล้ว จะต้องดูความแรงและความสม่ำเสมอของการเต้นของหัวใจด้วย ซึ่งในกรณีนี้แพทย์จะเป็นผู้บอกได้ ถ้าแพทย์คลำชีพจรได้ผิดปกติ อาจจะติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมเพื่อยืนยัน

    หากรู้สึกว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะ ไม่สม่ำเสมอ หรือมีอาการผิดปกติเช่นใจสั่น หน้ามืด วูบ เจ็บแน่นหน้าอก ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม