• ผู้ชายสามารถเป็นพาหะนำโรคธาลัสซีเมียได้ไหม

  •  เบต' โตะ
    สมาชิก
    แม่เป็นพาหะนำโรค ผู้ชายจะเป็นพาหะไหมครับ
    เบต' โตะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเบต' โตะ

    โรคธาลัสซีเมียคือโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    โรคธาลัสซีเมียถ่ายทอดผ่านทางโครโมโซมปกติ ไม่ใช่โครโมโซมเพศ แปลว่าเป็นโรคที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเพศแต่อย่างใด จะเพศชายหรือหญิงมีโอกาสเป็นโรคหรือเป็นพาหะได้เท่าๆกันหมดค่ะ

    แนะนำการฝากครรภ์และวางแผนการตั้งครรภ์กับสูตินรีแพทย์หากทราบว่าตนหรือคู่สมรสเป็นพาหะธาลัสซีเมีย เพื่อตรวจและคำนวณโอกาสที่บุตรจะเป็นโรคหรือเป็นพาหะธาลัสซีเมียต่อไป