• เป็นธาลัสซีเมีย ผลเลือดก่อนหน้านี้ปกติดี แต่ตรวจพบว่าค่าเลือดต่ำจนต้องได้เลือด เป็นเพราะอะไร

  • อยากทราบว่าผลเลือดที่ผ่านมาปกติทุกอย่างเเต่ตรวจครั้งล่าสุดต่ำมากจนได้เพิ่มเลือดค่ะ เกิดจากอะไรคะถึงได้เลือดเหลือน้อย
    ก้อย กะ'ล่อน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ก้อย กะ'ล่อน

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่จัดว่าเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมคือรับมาจากพ่อแม่ และส่งต่อให้ลูกหลานได้ โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ในกรณีที่เป็นโรค แต่ไม่ใช่ชนิดรุนแรง อาจจะต้องได้เลือดเป็นบางครั้ง โดยภาวะที่กระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงต่ำลงเช่นการเจ็บป่วยจากสาเหตุต่างๆ การมีไข้ หรือการเสียเลือดมาก เป็นต้น ซึ่งควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพราะต้องซักประวัติ ตรวจร่างกาย และดูผลเลือดอื่นๆประกอบไปด้วยเพื่อหาสาหตุที่แน่ชัดค่ะ