• ผลตรวจธาลัสซีเมียพบว่าเป็นพาหะ แต่สามีไม่ได้เป็น มีโอกาสที่ลูกจะเป็นโรคไหม

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูไปตรวจเลือดเตรียมตัวก่อนมีบุตร เพื่ออยากทราบว่าสุขภาพแข็งแรงมั้ย วันนี้ฟังผลตรวจเลือดคุณหมอแจ้งว่า หนูเป็นพาหะธารัสซีเมียชนิด E ส่วนแฟนปกติไม่มีพาหะ หนูอยากสอบถามว่าธารัสซีเมียชนิด E คือโรคอะไรคะ และหนูกับแฟนถ้ามีลูก เป็นอันตรายมั้ยคะ
    Jaruwan Jaisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJaruwan Jaisuwan

    ธาลัสซีเมียคือโรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลต่อเม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแดงผิดปกติไป ทำให้เกิดภาวะซีด มีหลายระดับความรุนแรง ถ้าเป็นโรคเลย มักจะซีดมาก ตับม้ามโตตั้งแต่ยังเด็กต้องให้เลือด ถ้าเป็นแค่พาหะ ก็คือถ่ายทอดไปยังบุตรได้ แต่ตัวเองจะไม่มีอาการ

    การที่บุตรจะเกิดโรคก็คือต้องได้รับยีนธาลัสซีเมียมาจากทั้งพ่อและแม่ค่ะ คือถ้าแม่เป็นพาหะฝั่งเดียวแต่พ่อไม่ได้เป็นพาหะเลย โอกาสเกิดโรคในลูกก็จะไม่มี แต่มีโอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะเหมือนแม่ได้

    แนะนำสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์เพื่อฝากครรภ์ต่อเนื่อง และตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดเป็นระยะ