• บุตร 1 ปี 2 เดือน เป็น ธาลัสซีเมียชนิด EA BArt หมายความว่าอย่างไร ต้องดูแลต่อไปอย่างไร

  • ลูกตรวจพบว่าเป็นธาลัสซีเมีย EA BArt's diesae ตอน 1ขวบ 2 เดือน หมายความว่าอย่างไร มีวิธีดูแลเขาอย่างไร

    ไอริณ ตุ้งติ้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอริณ ตุ้งติ้ง

    โรคธาลัสซีเมีย คือภาวะโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    จากชนิดที่กล่าวมา เป็นชนิดที่ค่อนข้างรุนแรง ที่ต้องมีการให้เลือดเป็นประจำ และยิ่งหากมีความเจ็บป่วยร่วมด้วย อาการจะรุนแรงมากขึ้นได้

    แนะนำการติดตามอาการกับกุมารแพทย์เพื่อตรวจวัดค่าเลือดอย่างต่อเนื่อง รับประทานวิตามินบำรุงเลือดตามแพทย์สั่ง และให้เลือดเป็นระยะตามข้อบ่งชี้ สามารถดูแลได้เหมือนเด็กปกติ ให้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กระตุ้นพัฒนาการตามวัย แต่สำคัญคือหากมีความเจ็บป่วยใดๆเช่นมีไข้ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าต้องให้เลือดเพิ่มเติมหรือไม่