• ตรวจธาลัสซีเมียในครรภ์แรกและครรภ์สองไม่พบ แต่พอครรภ์ที่สามจึงพบว่าเป็นพาหะกันทั้งสามีและภรรยา ทำไมจึงเพิ่งตรวจเจอ

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันมีลูก2คนค่ะ ทั้งสองคนดิฉันได้ตรวจธาลัสซีเมียตอนตั้งครรภ์แล้วแต่ก็ปกติดี จนตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ลูกคนที่3 วันนี้ดิฉันได้ไปตรวจตรวจทั้งตัวดิฉันและสามี ผลปรากฎว่า ทั้งดิฉันและสามีมีพาหะธาลัสซีเมียทั้งสองค่ะ พอฟังผลปุ๊บ งง มากค่ะ ว่าทำไม่ท้อง1-2 ถึงตรวจไม่เจอ แต่ทำไมท้องนี้ถึงตรวจเจอค่ะ ขอรบกวนคุณหมอช่วยตอบทีนะคะ ขอบคุณค่ะ

    รพิชญา จินะกาศ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รพิชญา จินะกาศ

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    โดยเป็นโรคที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด ไม่ว่าจะตรวจเลือดในช่วงเวลาใดของชีวิตก็จะเจอภาวะนี้ได้ตลอดค่ะ อาจเป็นไปได้ว่าเป็นการตรวจคนละประเภทกัน หรือตอนนั้นตรวจคัดกรองเฉพาะผลเลือดที่คนเป็นพาหะอาจจะมีค่าเลือดปกติได้ เป็นต้น

    โดยการเป็นพาหะธาลัสซีเมียกันทั้งคู่ มีโอกาสที่บุตรจะเป็นปกติ เป็นพาหะเหมือนกัน หรือเกิดเป็นโรคได้ แนะนำสอบถามกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งเพื่อติดตามอาการของทารกในครรภ์ต่อไปอย่างใกล้ชิด