• ผลตรวจเลือดค่าเม็ดเลือดเป็นดังแนบ สงสัยเป็นธาลัสซีเมีย ต้องไปพบแพทย์ด้านใด

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนคุณหมอช่วยดูผลตรวจเลือดของแฟนกับของลูกชายให้หน่อยค่ะ ไปตรวจที่แล็บเทดนิคการแพทย์ค่ะ ผลตรวจของแฟน อายุ 40 ปี hgb 13.3 hct 43.4 mcv 66.6 mch 20.3 mchc 30.6 wbc 7,100 pmn 50 lymph 43 mono 7 eos 0 baso 0 เกล็ดเลือด 207,000 Hypochromia few ,Microcytosis 1+ ผลตรวจของลูกชาย อายุ 9 ปี ส่วนสูง 125 น้ำหนัก 48 สุขภาพน้องแข็งแรงดี แต่ที่พาไปตรวจเพราะว่าตอนน้องอายุ 7 ปี ทาง ร.ร.พานักเรียนไปตรวจเลือดแล้วเขาก็บอกว่าน้องมีค่าเลือดต่ำกว่าเกณฑ์นิดหน่อย จึงพาไปตรวจดูค่ะ ผลเลือดของน้องนะคะ hgb 11.4 hgt 33.6 mcv 70.8 mch 24.0 mchc 33.9 wbc 9,500 pmn 45 lymph 47 mono 7 eos 1 baso 0 เกล็ดเลือด 381,000 Hopochromia few , Microcytosis few ผลตรวจแบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ เทคนิคการแพทย์ที่ตรวจให้เขาบอกว่าสงสัยจะเป็นพาหะธารัสซีเมียค่ะ แล้วเราต้องพบหมอด้านไหนคะ
    ไอซ์ ณัฐภัทร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณไอซ์ ณัฐภัทร

    ผลเลือดดังแนบเป็นผลการตรวจเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด โดยอาจต้องเทียบกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการร่วมด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัด ซึ่งจากผลเลือดของแฟนที่อายุ 40 ปี ค่าเม็ดเลือดแดงน่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่เม็ดเลือดแดงตัวเล็ก อาจมีพาหะธาลัสซีเมียได้ ค่าเม็ดเลือดขาวอยู่ในเกณฑ์ปกติ เกล็ดเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ

    ส่วนลูกชายนั้น มีค่าเม็ดเลือดแดงต่ำกว่าเกณฑ์เล็กน้อย มีเม็ดเลือดแดงตัวเล็กกว่าปกติ ส่วนค่าเม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

    จากค่าที่แนบ มีโอกาสที่แฟนจะเป็นพาหะธาลัสซีเมีย และบุตรอาจจะเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดไม่รุนแรงได้ แนะนำการพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเรื่องธาลัสซีเมียอีกครั้ง ซึ่งต้องเป็นการตรวจเลือดที่จำเพาะต่อธาลัสซีเมีย สามารถไปพบกุมารแพทย์ได้กรณีที่ยังอายุไม่ถึง 18 ปีค่ะ