• ผิวหนังบางจุดที่อัณฑะเป็นเงาๆ แข็งๆ กี่ยวกับที่ได้ไปเข้าห้องน้ำสาธารณะ แล้วปลายองคชาตไปโดนชักโครกไหม

  •  Witthaya
    สมาชิก
    มันเหี่ยวแต่เป็งเงาๆผิวสัมผัสแข็งๆครับตรงแท่งก็เป็นนิดหน่ยครับ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับไปเข้าห้องน้ำสาธารณะไหมปลายองคชาติผมไปโดนชักโครกแล้วก็เริ่มเป็นนี่แหละครับโดนแล้วเจ็บแต่ไม่มากครับหนังไข่มันเงาแข็งๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Witthaya,

                         อาการผิดปกติที่หนังหุ้มอัณฑะ ซึมเป็นเงาๆ ผิวสัมผัสแข็งๆ โดนแล้วเจ็บดังกล่าว อาจเกิดจาก

                         - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                         - การไปสัมผัสโดนสารเคมีบางอย่าง เช่น ผงซักฟอกที่ตกค้างที่กางเกงใน สบู่ที่ล้างออกไม่หมด น้ำยาล้างห้องน้ำที่กระเด็นมาโดน โลชั่น ครีม หรือน้ำหอม  เป็นต้น

                         - ผิวแห้ง เช่น จากการใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก การอาบน้ำอุ่น แช่น้ำอุ่น เป็นต้น

                         - เป็นอาการเริ่มแรกของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางอย่าง เช่น เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก เป็นต้น แต่หลังจากนี้ ก็จะต้องเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อตามมา หรือหากเป็นเริม ก็จะกลายเป็นแผลตามมา เป็นต้น

                         ส่วนการที่ปลายองคชาตไปสัมผัสกับชักโครก ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชื้อโรคอื่นๆ มา เพราะแค่ไปสัมผัสโดน ไม่ได้ไปถูไถ และหากสัมผัสโดนเชื้อโรคมาจริง ปลายองคชาตก็น่าจะมีอาการบวมแดง คัน แสบ เกิดขึ้น ไม่น่าไปเกิดที่ผิวหนังขององคชาตค่ะ

                          ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ใช้มือถูนวดเบาๆ ให้ใช้น้ำที่อุณหภูมิห้อง ไม่อาบน้ำอุ่น ไม่แช่น้ำอุ่น งดการใช้สบู่ต่างๆ ไปก่อน ไม่ทาแป้ง โลชั่นหรือฉีดน้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ กางเกงในควรซักให้สะอาด ไม่ให้เหลือฟองผงซักฟอก เป็นต้น หากอาการเป็นมากขึ้น คือผิวที่แข็งขยายมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวดมากขึ้น หรือเกิดมีตุ่ม แผลขึ้นมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ