• ผลตรวจhiv 1 เดือนครึ่งเชื่อถือได้ 100% ไหม

  •  ไท เดิม
    สมาชิก
    คือผมมีอาการเหมือนคนติดเชื้อhivอะครับ ผมมีความเสี่ยงจากเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันเมื่อวันที่28พฤศจิกายน2562 ผมมีตุ๋มขึ้นบริเวณหน้าอกช่วงกลางเดือนธันวาคม2562 ผมไปตรวจเลือดที่คลินิกเอกชนเมื่อวันที่29ธันวาคม2562(ผลเลือดปกติ) วันที่30ธันวาคมผมมีอาการต๋อมน้ำเหลืองโตบริเวณใต้คาง +กับมีแผลที่ช่องปากบริเวณกระพุ้งแก้ม และลิ้นเป็นฝ้า และท้องเสีย เลยไปตรวจเป็นครั้งที่2ที่โรงพยาบาลรัฐ เมื่อวันที่2มกราคม2563(ผลเลือดปกติ) แต่อาการที่เป็นอยู่ไม่ดีขึ้นเลย ดีขึ้นแต่อาการท้องเสีย ผมเลยตัดสินใจเดินทางไปตรวจเลือดที่"คลินิกนิรนามครั้งที่3" เมื่อวันที่14มกราคม (ผลเลือดปกติ) ณ ปัจุบันอาที่เป็นอยู่ยังไม่ดีขึ้นเลยครับ
    ไท เดิม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไท เดิม

    การตรวจว่าเป็น hiv หรือไม่นั้น อธิบายคร่าวๆคือ

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นคงต้องดูด้วยว่าเป็นการตรวจแบบใด ถ้าเป็นการตรวจแบบที่ตรวจทั้งเชื้อและภูมิร่วมกัน ผลตรวจที่ 1 เดือนครึ่งก็ค่อนข้างแน่นอนค่ะ และแนะนำกลับไปยืนยันผลอีกครั้งที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยง