• ผลตรวจ HIV หลังเสี่ยงมา 4 เดือนแล้วให้ผลลบ ผลแน่นอนแล้วไหม

  •  Panuwat Nawin
    สมาชิก
    สวัสดีครับ จะปรึกษาคุณหมอว่า ผมไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิง ตอนมีเพศสัมพันธ์ก็ป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัยนะครับ แล้วมารู้ที่หลังว่าผู้หญิงมีเชื้อ HIVอยู่ในตัว ผมเลยตัดสินใจไปตรวจHIV หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์กับเขาที่ 4เดือนต่อมาและไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครเลย ผลตรวจออกมาปกติ จะถามคุณหมอว่าแบบนี้ ผมปลอดภัยไหมครับที่ผมไม่ได้เป็นHIV ผลเชื่อถือได้ไหมครับ แล้วต้องไปตรวจซ้ำไหมครับ แล้วมันมีโอกาสไหมครับที่เราไปมีอะไรกับคนเป็นHIV แต่เราป้องกัน พอไปตรวจเลยตรวจไม่เจอ
    Panuwat Nawin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPanuwat Nawin

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์นั้น โอกาสที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีได้น้อยมาก

    โดยการยืนยันการรับเชื้อ HIV สามารถทำได้โดยการตรวจเลือด ซึ่งมีทั้งการตรวจเชื้อโดยตรง ตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค หรือตรวจเชื้อและภูมิคุ้มกันไปพร้อมๆกัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวิธีใด การตรวจที่ 4 เดือนหลังมีความเสี่ยงนั้นถือว่าให้ผลที่แน่นอนได้แล้วค่ะ

    ดังนั้นถ้าตรวจให้ผลลบแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ติดเชื้อจริงๆ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ส่งตรวจโดยตรงอีกครั้ง