• มีเพศสัมพันธ์กับสาวประเภทสอง แล้วไปตรวจเลือดที่ 13 และ 23 วัน ผลเป็นลบ ต้องตรวจเพิ่มไหม

  •  Zoro
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถาม คุณหมอนะครับผมไปมีเพศสัมพันธ์กับสาวประเภทสองโดยสวมถุงยาง แต่ตอนออรัลเซ๊กไม่ได้ใส่ถุง หลังจากนั้น 13 วัน ผมได้ไปตรวจเลือดที่คลินิกนิรนาม ผลออก ลบ และ ไปตรวจยืนยัน อีกครั้ง นึง รวมหลังเสี่ยง ที่23 วัน ผลเป็น ลบ อย่างนี้ ผล ค่อนข้างชัดเจนไหมครับ หรือผมต้องไปตรวจเลือดเพิ่มเติมครับ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ top,

                          หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการติดเชื้อ HIV ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ ส่วนการทำออรัลเซ็กส์ โอกาสในการติดเชื้อก็ถือว่ามีไม่มากนัก

                          ทั้งนี้ หากได้ไปตรวจเลือดที่คลินิกนิรนาม ที่ 13 และ 23 วันหลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อ HIV ค่ะ อย่างไรก็ตาม คำแนะนำคือควรตรวจที่ 28 วันหลังไปมีความเสี่ยงมา เพื่อให้ได้ผลที่แน่นอน 100% ดังนั้น ก็อาจรอให้ครบ 28 วัน แล้วลองตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                          นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อต่างๆ ได้อีก เช่น หนองใน เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีแผล มีตุ่มที่อวัยวะเพศ  ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยค่ะ หรืออาจตรวจเลือดหาการติดเชื้อซิฟิลิสและไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี ที่ประมาณ 3 เดือนหลังไปมีความเสี่ยงมาค่ะ