• ตั้งครรภ์ได้ 17 week 2d มีเลือดออกนิดหน่อยแล้วหยุดไป ไม่ท้อง เป็นอันตรายไหม

  • ขอโทษค่ะขอสอบถามหน่อยนะคะพอดีท้องได้17week2dมีเลือดออก.. นิดหน่อยเลือดออกเหมือนคนโดนเข็มจิ้ม... ซักหยดสองหยดสีจางๆแล้วก็หยุดไปแต่ไม่มีอาการปวดท้องไดๆ.จะเป็นอันตรายไหมคะ.​

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องรุ้ง น้องรุ้ง,

                       หากอายุครรภ์ได้ 17 สัปดาห์ 2 วัน ถือว่าอยู่ในไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ การมีเลือดออกจากช่องคลอด ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีรกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด มีสายสะดือพาดผ่านปากมดลูก เป็นต้น แต่มักทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก หรือทำให้มีอาการท้องแข็ง ปวดท้องร่วมด้วย

                         ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณเพียงแค่เล็กน้อยแล้วหายไป และยังไม่มีอาการปวดท้องใดๆ ก็ไม่น่าเกิดจากสาเหตุต่างๆ ข้างต้น  โดยอาจเกิดจากมีการอักเสบเล็กน้อยในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นเลือดที่ออกจากท่อปัสสาวะ จากการมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะก็ได้ หรือเป็นเลือดที่ออกจากรูทวาร จากการมีริดสีดวงทวารได้

                         ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดการทำงานหนักต่างๆ ไม่ยกของหนัก  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระและปัสสาวะ เป็นต้น

                          หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีอาการท้องแข็ง ปวดท้อง ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ