• มีก้อนนูนแข็งบริเวณท้ายทอยข้างขวา เจ็บมาก ไม่แดง มีไข้ร่วมด้วย เป็นมา 3 วัน

  •  bbtaspt
    สมาชิก
    ก้อนนูน แข็งบริเวณท้ายทอยข้างขวา เจ็บมากๆ พบเมื่อวานตอนนอนเอียงทับ ไม่แดง มีไข้ร่วมด้วย มีมา3วันแล้วค่ะ นับจากเมื่อวานก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ bbtaspt,

                        ก้อนนูนแข็งที่อยู่บริเวณท้ายทอย อาจเป็น

                        1. ก้อนฝี แต่จะมีอาการบวมแดง ปวด เจ็บ หากมีรูเปิด ก็จะเห็นหนองไหลออกมา นอกจากนี้ ก็อาจมีไข้ อ่อนเพลียร่วมด้วยได้

                        2. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น แต่ก้อนมักจะค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด ยกเว้นมีการอักเสบ

                        3. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด อาจแข็งหรือนิ่มก็ได้ และอาจเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ แต่ไม่น่าทำให้มีไข้ร่วมด้วย

                        4. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ แต่ก็ไม่น่าทำให้มีไข้ร่วมด้วย

                         5. เป็นกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก นอกจากอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่แล้ว อาจคลำเป็นก้อนแข็งๆ และเมื่อกดแล้วมักจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ แต่ก็ไม่น่ามีไข้เช่นกัน

                          6. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย และมักมีไข้ได้

                           หากก้อนยังคงมีอาการเจ็บ และยังคงมีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบก้อนดังกล่าวค่ะ