• กินยาคุมไปได้แค่ 4 เม็ดมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางร่วมด้วย จะท้องไหม

  •
    สมาชิก
    คือว่าพึ่งกินยาคุมได้4เม็ดแล้วไปมีอะไรกับเเฟนเลยแต่ใช้ถุงยางร่วมด้วย อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ.
     พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPA NG

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าได้เริ่มกินภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย หรือถึงแม้เริ่มช่วงเวลาอื่น แต่มีการใช้ถุงยางร่วมด้วย โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 1% ค่ะ