• มีตุ่มแดงๆเล็กๆไม่คันขึ้นที่ขา เกิดจากอะไร

  •  ณัฏฐธิด า.
    สมาชิก
    มีตุ่มแดงๆเล็กๆขึ้นที่ขาไม่คันเกิดจากอะไรคะ
    ณัฏฐธิด า.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณณัฏฐธิด า.

    อาการตุ่มแดงๆเล็กๆขึ้นที่ขาและไม่คันดังกล่าวมา อาจจะเป็นตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัส การถูกแมลงกัด ตุ่มจากการมีรูขุมขนอักเสบหรือการติดเชื้อที่รูขุมขน การมีเลือดออกภายใต้ชั้นผิวหนังหลังการกระทบกระแทก

    โดยไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการกระทบกระแทก และสังเกตอาการและลักษณะของตุ่ม ถ้าตุ่มลุกลาม ใหญ๋มากขึ้น เริ่มมีอาการเจ็บหรือคันร่วมด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป