• อาการบาดเจ็บที่หน้าอกจากการออกกำลังกาย สามารถไปรักษากับแพทย์ด้านใด ที่ใดได้บ้าง

  •  simon5566
    สมาชิก

    เมื่อ 3 ปีก่อนได้ออกกำลังกายด้วยเครื่อง pecdeck fly ด้วยท่าที่แสดงในรูป

    เกิดเป็นอาการบาดเจ็บบริเวณกลางอก คาดว่าเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้ออาจจะฉีก เวลาไขว้แขนแล้วเกร็งกล้ามเนื้อช่วงแขน หัวไหล่และอกจะเจ็บบริเวณกลางอกครับ ผ่านไปสักประมาณ 2 เดือนอาการดีขึ้นแต่ยังมีเจ็บอยู่บ้างในการออกแรงบางครั้ง แต่เมื่อช่วงปีใหม่หลานสาวกระโดดทับตรงกลางหน้าอกบริเวณที่เคยบาดเจ็บ ทำให้เจ็บขึ้นมามากกว่าเดิม อยากทราบแนวทางการรักษาในเบื้องต้น และหากต้องทำการรักษาอย่างจริงจังที่โรงพยาบาลรัฐค่ารักษาประมาณเท่าไหร่ครับ ต้องขนาดทำ MRI ด้วยมั้ย และขอคำแนะนำว่าโรงพยาบาลไหนเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการรักษาอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายมั้ยครับ

    simon5566  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณsimon5566

    อาการบาดเจ็บบริเวณกลางอก จากการใช้เครื่องออกกำลังกายหรือโดนการกดทับหรือกระแทกดังกล่าวมานั้น น่าจะทำให้เกิดเรื่องกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือฉีกขาดได้มาก หรืออาจทำให้กระดูกอ่อนอักเสบ กระดูกหักหรือเคลื่อนแต่อันนี้น่าจะเจ็บปวดมาก หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบร่วมด้วยได้

    โดยการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นฉีกขาดนั้น อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าอาการจะกลับมาเป็นปกติ และถ้าฉีกขาดมากด้วยนั้น อาจจะต้องทำกายภาพบำบัด หรือรับการผ่าตัดแก้ไขรักษาร่วมด้วยได้

    แนะนำว่าถ้าพักการใช้งาน กินยาแก้ปวด งดการออกกำลังกายหนักๆบริเวณดังกล่าวแล้วยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายและส่งตรวจทำ MRI ถ้ามีข้อบ่งชี้ สามารถไปตามรพ.ที่มีสิทธฺ์การรักษาก่อนได้ เพื่อช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย โดยควรพบแพทย์ด้านกระดูกและข้อค่ะ